Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Thảo luận trong 'Thảo luận về thuế TNDN' bắt đầu bởi Lê Thị Huỳnh Châu, 21 Tháng mười một 2014.

 1. Lê Thị Huỳnh Châu

  Lê Thị Huỳnh Châu Kế toán tập sự

  Dạ! Anh chị em cho em xin hỏi:ở khoản 2.21 của TT78 có nói:
  Phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.
  Vậy chi phí tiếp khách không được vượt quá 15%/ tổng chi phí được trừ ko bao gồm giá mua của hàng hóa bán ra (DN e Thương mại), là tính cho 1 năm hay sao ạh. Vì nếu tính tháng thì e vướt quá, còn năm thì vẫn Ok. Xin cảm ơn.
 2. mrvanthuc

  mrvanthuc Sinh viên kế toán

  Chuẩn xác rồi em, quyết toán thuế TNDN theo năm, chi phí tính trọn năm.
 3. Nguyễn Thu Hương

  Nguyễn Thu Hương Moderator Thành viên BQT

  Hôm vừa rồi em cũng có một bạn nói với em là đối với doanh nghiệp xây dựng thì chi phí không đc vượt quá 15% bao gồm tính cho cả phần cộng vào chi phí giá vốn khi tính chi phí bị khống chế như vây là sao ạ?
 4. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Đúng rồi đấy em, chỉ có cty thương mại mới trừ giá vốn thôi, còn cty khác bao gồm cả giá vốn.
 5. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Tại khoản 2.21 điều 6 thông tư 78/2014/TT-BTC: "Tổng số chi được trừ không bao gồm các khoản chi khống chế quy định tại điểm này; đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hóa bán ra...."
  Em bổ sung thêm là ở đây tính là hoạt động thương mại, có nghĩa là công ty có hoạt động mua hàng hóa A -> bán hàng hóa A, thì chi phí này bị khống chế trừ giá vốn của hàng hóa A, do vậy để xác định đúng chi phí này, công ty không phân biệt ngành nghề nào, cần hạch toán được giá vốn hoạt động thương mại và giá vốn các hoạt động dịch vụ, xây dựng, sản xuất... khác.

Chia sẻ trang này