DN lưu ý kê khai chi phí lương với hồ sơ bảo hiểm xã hội

Thảo luận trong 'Thảo luận về lao động - tiền lương BHXH' bắt đầu bởi Trịnh Hồng Khánh, 9 Tháng mười hai 2014.

 1. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Ngày 20 tháng 11 năm 2014, Quốc Hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, văn bản này có nhiều thay đổi quan trọng so với các văn bản trước, tuy nhiên mình không đi sâu các vấn đề phổ biến, mà sẽ phân tích 1 vài điểm có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều DN hiện nay đang sử dụng phương án kê khai chi phí lương mà "quên" tham gia BHXH

  Tại khoản 6 Điều 22 của Luật này còn quy định quyền lợi của Cơ quan Bảo hiểm xã hội:

  "...Được cơ quan thuế cung cấp mã số thuế của người sử dụng lao động; định kỳ hàng năm cung cấp thông tin về chi phí lương để tính thuế của người sử dụng lao động"


  Từ điểm này, sẽ có nhiều văn bản hướng dẫn phối hợp giữa 2 cơ quan Bảo hiểm và cơ quan thuế về sau.


  Có thể nhiều DN sẽ không tự tung tự tác sử dụng phương án lương để kê chi phí, vì nếu 2 cơ quan này phối hợp với nhau, sẽ có khả năng cơ quan Bảo hiểm kiểm tra đột xuất tại DN, phát hiện nhiều DN có hạch toán chi phí lương mà chưa kịp hay cố tình không đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội theo quy định.


  Thiết nghĩ, từ thời điểm Luật này có hiệu lực, các DN nên thận trọng hơn, tốt nhất là kê khai thực và trả lương thực, tham gia Bảo hiểm cho người lao động cũng góp phần giữ chân người lao động.
 2. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Càng ngày càng chặt, như vậy kế toán đỡ khổ và có quyền lợi hơn.
  ducnguyen thích bài này.
 3. Trần Nam Hồng

  Trần Nam Hồng Sinh viên kế toán

  Cái này mà chính thức thực hiện thì nhiều doanh nghiệp sẽ khốn khổ với khoản lợi nhuận mà trước đây được lách bằng việc làm chi phí lương ảo đây. :v
 4. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Vậy kế toán mới được trân trọng và các lãnh đạo DN mới quan tâm hơn đến công việc kế toán, hiện nay khi gặp gỡ các anh chị lãnh đạo DN nhỏ -> gần như 90% đối tượng đều không quan tâm việc kế toán mà chỉ quan tâm làm sao để có khách hàng, đầu ra.
  vangarsenal thích bài này.
 5. thuhoa090

  thuhoa090 Moderator Thành viên BQT

  Nhiều DN nhỏ công nhân không được tham gia BHXH vì các sếp thấy xót ruột khi chi tiền :(.
 6. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Siết chặt càng tốt, dân kế toán đỡ nhức đầu :)
 7. vangarsenal

  vangarsenal Kế toán tập sự

  khỏi phải nhức đầu né BHXH :p:p:p:p:p:p:p
 8. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  Theo quan điểm của mình, việc né BHXH còn rủi ro cao hơn thuế, lý do vì nếu bạn tạo chi phí lương khống để giảm lãi -> giảm thuế TNDN (hiện thuế suất là 22%), nhưng nếu hồ sơ lương không cẩn thận sẽ có thể bị CQ BHXH truy thu và bắt nộp 32,5% (gồm BHXH, BHYT, BHTN) thì còn số chi phí lương đưa vào tiết kiệm được 22% thuế TNDN mà lại bị đóng 32,5%.
  Do vậy DN nào có ý muốn tạo chi phí lương khống để tiết kiệm thuế TNDN thì mau chóng quên ý tưởng này. Theo Luật BHXH mới, việc kiểm tra tình hình tham gia BHXH tại DN có vẻ gắt gao hơn nên rủi ro bị truy thu phạt lớn hơn.
 9. Phan Thị Thùy Linh

  Phan Thị Thùy Linh Sinh viên kế toán

  Hy vọng nó bỏ qua cho cái năm 2014, nó siết từ 2015 trở đi thôi, để em có thời gian tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động của doanh nghiệp đang rất là lộn xộn , người tham gia BH, người không tham gia .:D
  vangarsenal thích bài này.
 10. Thức Nguyễn Văn

  Thức Nguyễn Văn Tài Chính - Kế Toán - Thuế Thành viên BQT

  Kakaka siết luôn 2014 cho nó mạnh :)
 11. Trịnh Hồng Khánh

  Trịnh Hồng Khánh Kiểm toán viên Việt Nam

  http://www.mof.gov.vn/portal/page/p...pers_id=2177014&item_id=155969308&p_details=1
  Theo đúng kế hoạch và định hướng, 2 cơ quan này đã làm việc "nghiêm túc" với nhau, tiếp theo sau đó là các văn bản ràng buộc giữa chi phí lương và chế độ tham gia bảo hiểm bắt buộc. DN sẽ không còn tình trạng khai khống chi phí lương được nữa, họ nhà "kế" đang rục rịch tìm phương án mới...

Chia sẻ trang này