Phạt nếu tạm tính vượt quá 20% hiểu như thế nào?

Thảo luận trong 'Thảo luận về thuế TNDN' bắt đầu bởi Lê Thị Huỳnh Châu, 1 Tháng mười một 2014.

 1. Lê Thị Huỳnh Châu

  Lê Thị Huỳnh Châu Kế toán tập sự

  Dạ! e đọc hoài mà ko hiểu mong nhà mình giúp đỡ ạh. Có đoạn này ở điều 17 TT 151 chương Thuế TNDN:
  Trường hợp tổng số thuế tạm nộp trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán từ 20% trở lên thì doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số thuế tạm nộp với số thuế phải nộp theo quyết toán tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý bốn của doanh nghiệp đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.

  Đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo quý thấp hơn số thuế phải nộp theo quyết toán dưới 20% mà doanh nghiệp chậm nộp so với thời hạn quy định (thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm) thì tính tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.
  p/s: 2 đoạn này giống nhau ko ạh, sao e đọc mà ko phân biệt được. hic
 2. Đinh Lệnh Giang

  Đinh Lệnh Giang Sinh viên kế toán

  Phần trên hiểu như sau:
  - Đoạn 1 nói tới phần vượt từ 20 % trở lên sẽ tính nộp chậm từ ngày 31/01 (sau hạn nộp thuế của quý 4).
  - Đoan 2 nói tới phần vượt trên 0% đến dưới 20% sẽ tính nộp chậm từ ngày 31/03 (sau hạn nộp quyết toán năm trước).
  Ví dụ: Tạm tính 4 quý nộp là 50 tr, quyết toán là 100 tr. Như thế vượt là 50% > 20%.
  - Số tiền 30 tr (vượt trên 20%) tính chậm nộp từ 31/01 đến khi nộp.
  - Số tiền 20 tr (vượt dưới 20%) tính chậm từ 31/03 đến khi nộp.
  Chỉnh sửa cuối: 23 Tháng mười một 2014
 3. Nguyễn Thọ

  Nguyễn Thọ Good luck Thành viên BQT

  Lê Thị Huỳnh Châu đọc kỹ ví dụ của Điều 17 này nhé:
  Ví dụ 1: Đối với kỳ tính thuế năm 2014, Doanh nghiệp A đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 80 triệu đồng, khi quyết toán năm, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán là 90 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng; như vậy chênh lệch giữa số thuế phải nộp theo quyết toán với số thuế đã tạm nộp trong năm dưới 20% thì doanh nghiệp chỉ phải nộp số thuế còn phải nộp sau quyết toán là 10 triệu đồng đó vào ngân sách nhà nước theo thời hạn quy định. Trường hợp doanh nghiệp chậm nộp số thuế chênh lệch này thì bị tính tiền chậm nộp theo quy định.

  Ví dụ 2: Doanh nghiệp B có năm tài chính trùng với năm dương lịch. Kỳ tính thuế năm 2015, doanh nghiệp đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 80 triệu đồng, khi quyết toán năm, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán là 110 triệu đồng, tăng 30 triệu đồng.

  20% của số phải nộp theo quyết toán là: 110 x 20% = 22 triệu đồng.

  Phần chênh lệch từ 20% trở lên có giá trị là: 30 triệu – 22 triệu = 8 triệu đồng.

  Khi đó, doanh nghiệp B phải nộp số thuế còn phải nộp sau quyết toán là 30 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp đối với số thuế chênh lệch từ 20% trở lên (là 8 triệu đồng) tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý bốn của doanh nghiệp (từ ngày 31 tháng 1 năm 2016) đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số thuế phải nộp theo quyết toán. Số thuế chênh lệch còn lại (là 30 – 8 = 22 triệu đồng) mà doanh nghiệp chậm nộp thì doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ ngày 1 tháng 4 năm 2016) đến ngày thực nộp số thuế này.
 4. Lê Thị Huỳnh Châu

  Lê Thị Huỳnh Châu Kế toán tập sự

  Như Đinh Lệnh Giang đã nói thì kiểu gì cũng nộp phạt. Thông tư có nói: Đối với những doanh nghiệp không phải lập báo cáo tài chính quý thì doanh nghiệp căn cứ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp của năm trước và dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh trong năm để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý. ===========> kiểu này mẩu thuẩn ghê
 5. Đinh Lệnh Giang

  Đinh Lệnh Giang Sinh viên kế toán

  Lê Thị Huỳnh Châu: Cái đó là đơn vị tự xác định để tránh việc vượt 20%, tránh bị phạt chậm từ ngày hết hạn nộp tiền của quý 4. Còn cái dưới 20% bị tính phạt từ ngày hết hạn nộp quyết toán quý thì từ trước tới nay đều thế rồi. Hạn nộp thuế cùng với hạn nộp quyết toán (Trong vòng 90 ngày sau khi kết thúc năm tài chính). Chị xem lại nhé.
  Lê Thị Huỳnh Châu thích bài này.
 6. Lê Thị Huỳnh Châu

  Lê Thị Huỳnh Châu Kế toán tập sự

  Đúng là càng đọc càng tẩu hỏa rồi Quý anh chị em ạh. Em tóm lại cái như vậy Anh chị em xem đúng ko ạh, chít mất!
  - Nếu chênh lệch giữa số tạm nộp cả năm với số quyết toán năm mà dưới 20% ========> ko phạt nộp chậm (phạt khi nộp chậm nộp số tiền này theo quy định)
  - Nếu chênh lệch giữa số tạm nộp cả năm với số quyết toán năm mà lớn hơn 20% thì như VD 2 của TT151 là 8 triệu phạt nộp chậm tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý bốn của doanh nghiệp (từ ngày 31 tháng 1 năm 2016) đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số thuế phải nộp theo quyết toán. nếu nộp đúng hạn theo hồ sơ quyết toán sẽ ko bị phạt, còn chậm nộp sẽ bị phạt từ 1/4 năm tiếp sau đến ngày thực nộp số tiền này. (30 triệu nộp đúng hạn)
  Em xin cảm ơn!
 7. Đinh Lệnh Giang

  Đinh Lệnh Giang Sinh viên kế toán

  Chị Lê Thị Huỳnh Châu cứ hiểu đơn giản là nếu chị tạm nộp trong 4 quý mà cao hơn 20% so với số thuế quyết toán thì thời gian nộp chậm bị tính hồi tố về 31/01 (thời gian nộp thuế của quý cuối cùng), và phần bị hồi tố thì chỉ có phần vượt trên 20%.
  Còn nếu ko vượt thì không bị hồi tố mà tính như bình thường.
  Lê Thị Huỳnh Châu thích bài này.
 8. Lê Thị Huỳnh Châu

  Lê Thị Huỳnh Châu Kế toán tập sự

  Thanks anh Thọ Nguyễn và em Đinh Lệnh Giang nhé
 9. Nam Đỗ

  Nam Đỗ Moderator Thành viên BQT

  Em hiểu đơn giản lắm số <20% còn thiếu so với qtoan thì ta cứ nộp vô cho đủ theo hạn nộp quyết toán( trùng hạn nộp tiền)=> ko phạt chậm nộp nữa, còn ông nào dây ra thì chịu phạt thôi
  Còn số>20% thì chuẩn bị tinh thần nộp phạt chậm nộp từ 31/01 :D
  Lê Thị Huỳnh Châu thích bài này.

Chia sẻ trang này